Hướng dẫn 2 cách thắt quàng đỏ đúng cách cho học sinh đơn giản

Chiếc khăn quàng đỏ có lẽ không xa lạ gì với thế hệ học sinh Việt Nam từ xưa đến nay. mặc dù đã trải qua nhiều thời gian như khăn quàng đỏ vẫn là một phần không thể thiếu với cuộc đời của mỗi học sinh. Và hiện nay có rất nhiều bạn chưa biết cách buộc khăn quàng đỏ cho đúng cách. Vậy hãy cùng opulenstudios.com tìm hiểu ở bài viết dưới đây để học ngay cách thắt khăn quàng đỏ đơn giản nhất nhé!

I. Khăn quàng đỏ và ý nghĩa khăn quàng đỏ

Khăn Quàng đỏ là đặc trưng của đội thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh

Khăn quàng đỏ là biểu tượng và là đồng phục của đội viên Đội thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh. Khăn quàng đỏ được làm bằng tấm vải đỏ có dạng hình tam giác cân, có đầu dưới ít nhất 1m và đường dưới bằng ¼, và khăn quàng đỏ thường được làm bằng vải cotton, lụa hoặc vải vali.
Nếu là học sinh ngồi trên ghế nhà trường (cấp Tiểu học và cấp THCS) hoặc được gia nhập vào Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh thì người Đội viên luôn phải đeo khăn quàng đỏ.

1. Ý nghĩa khăn quàng đỏ

Khăn quàng đỏ cũng là biểu tượng như nhiều trang phục khác hoặc mang ý nghĩa tượng trưng cho tập thể. Vậy khăn quàng đỏ mang ý nghĩa là biểu tượng của Đội thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh.
Bên cạnh đó, 3 góc của chiếc khăn quàng đỏ còn được nhiều người theo chủ nghĩa Cộng sản hay chủ nghĩa xã hội và được xem là biểu tượng của sự liên kết giữa 3 thế hệ trong gia đình. Hay là sợi dây liên kết giữa 3 thế hệ nòng cốt là thế hệ cha, anh và thế hệ em tương ứng với Đảng Cộng sản – Đoàn Thanh niên Cộng sản – Đội thiếu niên Tiền phong. Đây là điều mà trước đây các gia đình có 3 thế hệ đều theo lý tưởng của Đảng rất tự hào.
Và chiếc khăn quàng đỏ cũng chính là dấu son đánh dấu một thời điểm quan trọng của mỗi học sinh.

2. Nguồn gốc của khăn quàng đỏ

Chiếc khăn quàng đỏ là chiếc khăn thiêng liêng của đội thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh. Nó có hình tam giác đỏ như góc lá cờ Tổ quốc và nhuốm màu của nhiều anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh về sự nghiệp của đất nước.
Vậy bạn đã biết nguồn gốc của chiếc khăn quàng đỏ? Có thể bạn chưa biết chiếc khăn quàng đỏ này đến từ quê hương của vị lãnh tự vĩ đại thế giới Lê – Nin. Chính người Innokentiy Nikolayevich Zhukov, người đã nghĩ ra chiếc khăn quàng đỏ hình tam giác cho đội viên TNTP. Ba góc của Redskin tượng trưng cho mối quan hệ hữu cơ không thể tách rời giữa Đảng, Đoàn và Đội.
Tiêu chuẩn của chiếc khăn quàng đỏ cũ, hình tam giác, chiều dài 100 cm, chiều cao 30 cm, chiều dài mỗi cạnh khoảng 58,3 cm. Và cho đến hiện nay sau khi Liên Xô đã tan rã chiếc khăn vẫn còn tồn tại, được sử dụng ở nhiều nước theo chế độ XHCN.

II. Cách thắt khăn quàng đỏ

https://www.youtube.com/watch?v=bN7FBxRqAQs
Hướng dẫn cách thắt khăn quàng đỏ
Hiện nay nghi thức buộc khăn quàng đỏ là một trong những điều mà nhiều học sinh cần trang bị. Tuy nhiên cách buộc khăn quàng đỏ đúng cách vẫn chưa được phổ biến. Cùng học ngay 2 cách thắt khăn đúng cách này nhé!

Cách 1:

  • Trải khăn trên mặt phẳng sạch hoặc kê trên đùi, gấp cạnh đáy của khăn lại khoảng từ từ 3-4 vòng, nên để phần chiều cao của khăn từ 10-15 cm.
  • Dựng cổ áo sơ mi sau đó đặt khăn vào, sau đấy so cho hai phía đuôi khăn bằng nhau. 
  • Đặt đuôi khăn bên trái lên trên đuôi khăn bên phải, đưa vòng lại sau đuôi khăn bên phải rồi đưa lên phía trên cổ, rút ra ngoài và gập xuống.
  • Lấy đuôi khăn bên trái làm vòng nút với đuôi khăn bên phải sau đó thắt nút, chỉnh sao cho nút vuông và gọn, bẻ cổ áo xuống. 
  • Lưu ý khi thắt nút vừa phải, đồng thời điều chỉnh cúc áo sơ mi, tránh thắt nút chặt quá.

Cách 2: 

  • Dựng cổ áo lên, tay phải cầm khoảng ⅕ chiều dài khăn, tay trái cầm đầu khăn còn lại bằng đầu khăn còn lại và để khăn rũ xuống.
  • Xếp khăn lại đến khi chiều cao khăn còn khoảng 15 cm và vòng khăn về phía bên trái đưa ra sau. 
  • So hai đầu khăn bằng nhau, xếp đuôi khăn bên trái lên trên đuôi khăn bên phải, vòng đuôi khăn bên trái vào trong đưa lên trên kéo ra phía ngoài.
  • Lấy đuôi khăn bên trái vòng từ trái sang phải và buộc tiếp thành nút theo chiều từ phải sang trái với dải khăn bên phải.

Rất đơn giản để thực hiện thắt khăn quàng đỏ đúng không nào?

III. Cách tháo khăn quàng đỏ

Sau khi bạn đã biết cách thắt khăn quàng đỏ đơn giản, bạn muốn tháo khăn quàng, vậy làm thế nào?
Để tháo chiếc khăn quàng đỏ, bạn sẽ dùng tay trái giữ nút khăn và phần sọc bên phải phía trên nút rồi nhẹ nhàng kéo ra.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những cách thắt khăn quàng đỏ đơn giản được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với những bạn chưa biết thắt và tháo khăn quàng. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Related Posts