Vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền theo quy định pháp luật mới nhất 2022

Trong khi tham gia giao thông có nhiều người vi phạm lỗi vượt đèn đỏ, lỗi này không những vi phạm luật giao thông mà còn rất nguy hiểm. Và rất nhiều người tham gia giao thông vẫn chưa xác định được lỗi này phạt bao nhiêu tiền hay vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền? Cùng opulenstudios.com  tìm hiểu ở bài viết này nhé!

I. Ô tô và xe tương tự ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu?

Theo quy định của pháp luật tại khoản 3 Điều 10 Luật giao thông đường bộ 2008 thì theo quy chuẩn của đèn đỏ báo hiệu các phương tiện phải dừng lại trước vạch dừng.  Cụ thể một số màu sắc trên đèn giao thông được quy định như sau:

a) Tín hiệu xanh là được đi;
b) Tín hiệu đỏ là cấm đi;
c) Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Ô tô vượt đèn đỏ phạt từ 3 đến 5 triệu

Bên cạnh đó khi gặp đèn đỏ, một số trường hợp sẽ được tiếp tục hành trình trong một số trường hợp như sau:

  • Có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.
  • Có biển báo phụ cho phép rẽ phải/rẽ trái/đi thẳng.
  • Có đèn tín hiệu mũi tên được lắp kèm đèn tín hiệu giao thông thông thường.
  • Xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ.
  • Có vạch kẻ kiểu mắt võng.
  • Có tiểu đảo cho phép rẽ phải trước khi đến đèn tín hiệu giao thông.

Vậy ô tô và các phương tiện tương tự xe ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền

Mức phạt vượt đèn đỏ của ô tô được quy định tại điểm a khoản 5 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP.  

Người điều khiển xe mắc lỗi vượt đèn đỏ cũng như không chấp hành hiệu lệnh của tín hiệu giao thông sẽ bị xử phạt hành chính từ 3.000.000-5.000.000 đồng. 

Theo điểm b, c khoản 11 Điều 5, xe ô tô vi phạm lỗi không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng. Trong trường hợp không tuân thủ tín hiệu đèn giao thông và gây tai nạn, người lái sẽ bị tước giấy phép từ 02 – 04 tháng.

II. Mức phạt vượt đèn đỏ với xe máy

Xe máy vượt đèn đỏ phạt 800 đến 1 triệu

Dựa theo Điểm e khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi điểm g khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định:

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy có hành vi vượt đèn đỏ.

Đồng thời người điều khiển mô tô, xe máy vượt đèn đỏ còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng (theo điểm b khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

III. Với xe kéo vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu?

Xe kéo xe máy chuyên dùng vượt đèn đỏ phạt từ 2 đến 3 triệu đồng

Đối với xe kéo, xe máy chuyên dùng thì lỗi vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt theo quy định như sau:

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng có hành vi vượt đèn đỏ.Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 01 tháng đến 03 tháng.

Trường hợp người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng vượt đèn đỏ mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 02 tháng đến 04 tháng.”

(Theo điểm đ, khoản 5 Điều 7 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi điểm d khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP).

IV. Một số phương tiện khác vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu?

  • Còn với xe đạp, xe đạp điện hay xe máy điện nếu vượt đèn đỏ sẽ bị phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng (Theo quy định tại điểm đ, khoản 2, điều 8).
  • Người đi bộ vượt đèn đỏ cũng bị phạt hành chính như khi điều khiển các phương tiện khác, vì hành vi này cũng gây nguy hiểm khi tham gia giao thông. Theo quy định của pháp luật thì mức phạt dành cho người đi bộ là từ 60.000-100.000 đồng (theo điểm b, khoản 1 Điều 9).

Trên đây là toàn bộ những thông tin về vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền được nhiều bạn tìm hiểu và thắc mắc. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc. Đừng bỏ lỡ chuyên mục Luật để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khi tham gia giao thông nhé!

Related Posts